TỔ MẪU GIÁO 5 TUỔI THAM QUAN TRẢI NGHIỆM CÁNH ĐỒNG MUỐI XÃ KỲ HÀ

Thứ tư - 24/04/2024 15:17
Thực hiện kế hoạch tổ chức các hoạt động tham quan trải nghiệm của trường mầm non Kỳ Hà. Kế hoạch chuyên môn tổ mẫu giáo 5 tuổi năm học 2023-2024. Chiều hôm nay vào lúc 15 giờ ngày 24 tháng 4 năm 2024, tổ mẫu giáo 5 tuổi cho trẻ tham quan trải nghiệm cánh đồng muối ở thôn Nam Hà xã Kỳ Hà.
Bắt đầu xuất phát
Nhằm giúp trẻ khắc sâu tình yêu quê hương, đất nước, yêu nghề truyền thống của địa phương- nơi trẻ sinh ra và lớn lên. Đồng thời giúp trẻ củng cố, mở rộng và chính xác hóa vốn hiểu biết về quá trình hình thành nên hạt muối trắng tinh cũng như lòng biết ơn đối với các bác làm nghề Diêm Nghiệp.
Kỳ Hà là một xã ven biển thuộc Thị xã Kỳ Anh, người dân nơi đây chủ yếu làm nghề đánh bắt hải sản và nghề làm muối truyền thống. Muối Kỳ Hà từ lâu đã nổi tiếng khắp nơi bởi hương vị đậm đà, mặn chát, độc đáo và rất riêng của người dân nơi đây đã tích lũy được những kỹ năng thực tế và kế thừa nghề làm muối có một không hai. Không chỉ vậy, những cánh đồng muối rộng lớn được nhuộm một màu trắng tinh khôi tạo nên một cảnh quan tuyệt đẹp thu hút rất nhiều sự quan tâm và ưa chuộng của người dân khắp mọi miền đất nước khi dùng muối Kỳ Hà. Nơi đây có không khí trong lành và vẻ đẹp nên thơ. Những vựa muối Kỳ Hà thường được chia thành nhiều ô vuông nhỏ hình chữ nhật, thẳng tắp và rất ngay ngắn. Sau khi thu hoạch, muối được chất thành đống lớn chở về kho. Khi có nắng, những đống muối này lấp lánh như những viên kim cương nhô lên. Không chỉ có cảnh đẹp mà cảnh người dân làm muối cần mẫn gợi lên vẻ đẹp bình dị nhưng đầy sức quyến rũ bí ẩn.
Trong thời tiết dịu mát và có chút “nắng oi” chớm hè, các bạn khối 5 tuổi rất háo hức, mong chờ khi được đi tham quan trải nghiệm tại cánh đồng muối xã Kỳ Hà. Việc tham quan  được nhà trường chuẩn bị hết sức chu đáo, trang bị đầy đủ đồ dung cá nhân, nước uống, bố trí địa điểm thuận tiện, đặc biệt đảm bảo tuyệt đối an toàn cho trẻ trong quá trình tham quan, trải nghiệm.
Trẻ được quan sát, khám phá về quá trình hình thành nên hạt muối trắng tinh cũng như những công đoạn sản xuất ra hạt muối như: phơi đất, đổ nước lên ô, lấy đất vào dạt, lóng nước, xe đất vv..và dưới ánh nắng mặt trời tạo ra những hạt muối trắng tinh như những hạt kim cương. Song song với quá trình khám phá cô giáo đã tận dụng tối đa điều kiện thực tế để kích thích trẻ chia sẽ hiểu biết,cung cấp vốn kiến thức cho trẻ về mọi việc xung quanh, trẻ được nói lên những suy nghĩ của mình, được thỏa sức khám phá cái mới. Đồng thời giáo dục lòng yêu quê hương đất nước, biết ơn và giữ gìn nghề truyền thống của quê hương.
Sau buổi tham quan điều mà các cô giáo cảm thấy hạnh phúc nhất là được nhìn thấy các con háo hức, vui sướng cùng nhau trải nghiệm thực tế, giao lưu, chia sẽ giúp các con mạnh dạn, tự tin và trưởng thành hơn. Đó cũng chính là niềm vui, là động lực để các cô và nhà trường cố gắng tạo mọi điều kiện giúp các con có nhiều chuyến tham quan, trải nghiệm hơn nữa.
Một số hình ảnh của chuyến tham quan trải nghiệm tại cánh đồng muối./.

Tác giả bài viết: Lê Thị Hồng Nga - TTCM